close
Vận hành

Vận hành hộp số thường trên xe KIA Morning

  KMF – Để vận hành hộp số thường trên xe KIA Morning phiên bản MT, các bạn hãy lưu ý một số khuyến cáo sau đây từ nhà sản xuất KIA để đảm bảo an toàn

  Hộp số thường trên xe KIA Morning có 5 số tiến và 1 số lùi. Các số được in chìm trên cần số. Bộ truyền động hoàn toàn đồng tốc ở tất cả các tay số vì thế việc chuyển sang số cao hay thấp được thực hiện dễ dàng.

  Đạp hết ly hợp (chân côn) trong khi sang số, tiếp đến nhả chậm từ từ. Khi khởi động, động cơ sẽ không nổ máy dược nếu không nhấn bàn đạp ly hợp. Cần sang số phải được trả về vị trí số 0 trước khi chuyển sang số lùi. Phải đảm bảo xe được dừng hẳn hoàn toàn trước khi chuyển sang số lùi R. Không bao giờ vận hành động cơ với đồng hồ tốc độ tua máy trong khu vực màu đỏ.

  Trong khoảng thời gian thời tiết lạnh, việc sang số có thể khó khăn cho đến khi dầu bôi trơn hộp số được làm ấm lên. Điều này là bình thường và không nguy hiểm đến hộp số.

  Nếu xe của bạn đến một điểm dừng hoàn toàn và gặp khó khăn khi chuyển sang số 1 hoặc số R, để cần sang số về vị trí N và buông bàn đạp ly hợp sau đó đạp ly hợp trở lại và chuyển số.

  Chú ý:

  • Khi giảm số từ số 5 về số 4, phải chú ý cẩn thận không để cần số lệch sang bên vì có thể làm số 2 được ăn khớp. Đổ dốc mạnh như thế có thể làm tốc độ động cơ tăng vào vùng đỏ của đồng hồ tốc độ máy. Sự vượt tốc của động cơ có thể làm cho động cơ bị hư hỏng.
  • Không giảm số quá 2 tay số hay giảm số khi động cơ chạy ở tốc độ quá cao (5000 vòng/phút hoặc cao hơn)
  • Để tránh mòn hỏng ly hợp, không lái xe với chân tỳ đè vào chân côn. Không dùng ly hợp để giữ xe dừng trên dốc hay trong khi chờ đèn tín hiệu giao thông.
  • Không dựa tay vào cần số trong lúc lái xe, làm như thế có thể là nguyên nhân làm cho sớm mòn càng lừa hộp số.

  Cảnh báo: Trước khi rời ghế lái xe luôn luôn kéo hết phanh tay và tắt máy, tiếp theo chuyển tay số về vị trí số 1 khi xe trên đường bằng hoặc dốc hướng lên hoặc số lùi R trên đường dốc hướng xuống. Sự dịch chuyển bất ngờ và đột ngột có thể xảy ra nếu những lưu ý trên không được tuân thủ.

  Sử dụng ly hợp

  Ly hợp nên được ấn đạp xuống hết sàn xe trước khi sang số, sau đó nhả chậm bàn đạp. Bàn đạp ly hợp nên luôn luôn được nhả hoàn toàn khi xe chạy. Không nên đặt chân tỳ lên bàn ly hợp khi chạy, đây có thể là nguyên nhân làm cho mòn ly hợp không cần thiết. Không buông bàn đạp ly hợp nhanh và quá thường xuyên.

  Giảm số

  Khi bạn phải chạy chậm do đường đông xe hay khi leo dốc, thực hiện trả giảm số trước khi động cơ phải gắng sức hoạt động. Việc giảm số còn làm tránh chết máy và giúp cho sự tăng tốc tốt hơn. Khi xe xuống dốc, giảm số giúp duy trì tốc độ an toàn và kéo dài tuổi thọ của hệ thống phanh.

  Tìm trên Google:

  • sử dụng hộp số thường trên xe kia morning
  • hộp số MT morning
  • cách vào số kia morning
  • sử dụng chân côn kia morning
  5/5 - (3 votes)
  Tags : hộp số