close
Vận hành

Vận hành hộp số tự động trên xe KIA Morning

  KMF – Hộp số tự động trên xe KIA Morning có 4 cấp, tuy không mượt mà lắm so với một số dòng xe tương tự dùng hộp số CVT nhưng cũng đảm bảo vận hành khá êm ái

  Vận hành hộp số tự động

  Hộp số tự động của Kia Morning có 4 số tiền và 1 số lùi, các tốc độ riêng lẻ được lựa chọn tự động tùy theo vị trí của cần sang số.

  Chú ý: Việc sang số trong những lần đầu tiên trên xe mới, nếu bình điện bị tháo ra có thể gặp một chút khó khăn. Điều này là bình thường, việc sang số sau đó sẽ điều chỉnh sau khi vô số tuần hoàn vài lần bởi bộ TCM (Mô đun điều khiển hộp số) hay bộ PCM (Mô đun điều khiển sức kéo).

  Để vận hành êm dịu, hãy đạp bàn đạp phanh khi sang số từ tay số N sang số tiến hoặc số lùi.

  Chú ý:

  • Để tránh hư hỏng hộp số xe của bạn, không tăng tốc độ động cơ ở tay số lùi R hay bất kỳ số tới nào khi xe đang đạp phanh.
  • Khi xe dừng trên dốc nghiêng, không giữ xe đứng yên bằng sức của động cơ. Nên dừng phanh xe hoặc phanh đỗ.
  • Không được chuyển từ tay số N hay P sang số D hay R khi động cơ đang chạy tốc độ lớn hơn tốc độ không tải.

  Phạm vi hộp số

  Đèn chỉ báo trên bảng táp lô sẽ hiển thị vị trí cần sang số khi công tắc đánh lửa mở.

  Số P

  Luôn cho xe dừng hẳn trước khi chuyển cần số sang vị trí P. Vị trí này sẽ khóa hộp số và ngăn các bánh trước quay. Lưu ý hộp số có thể bị hư hỏng nếu bạn chuyển sang số P khi xe đang di chuyển.

  Số R

  Dùng tay số này để có thể lùi xe. Luôn nhớ cho xe dừng hẳn trước khi chuyển sang hay tách ra khỏi số lùi R nếu không bạn có thể làm hỏng hộp số bằng việc chuyển sang số lùi khi xe đang di chuyển.

  Số N

  Các bánh xe và hộp số không được ăn khớp với nhau, xe sẽ lăn tự do thậm chí với đường dốc nhỏ nhất trừ khi đạp phanh hay phanh dừng xe.

  Số D

  Đây là vị trí tay số chạy tới bình thường. Hộp số sẽ tự động chuyển theo trình tự 4 vị trí số với điều kiện tính kinh tế và công suất động cơ cao nhất. Để có thể thêm công suất khi vượt qua mặt xe khác hay leo dốc, nhấn hết bàn đạp ga, ở thời điểm đó hộp số sẽ tự động giảm số về tay số thấp.

  Các vị trí số 1-2-3

  Sử dụng các số này khi cần chuyển xuống số thấp để lái xe trên đường trơn trượt, leo dốc hoặc sử dụng tính năng phanh bằng động cơ khi xe xuống dốc. Khi chuyển về các tay số này, hộp số sẽ không vượt quá số đã chọn ở điều kiện sử dụng bình thường, tuy nhiên trong một số trường hợp tốc độ xe vượt quá giới hạn tay số được chọn, hộp số vẫn có thể tự động lên số cao hơn để ngăn động cơ không bị vượt quá tốc độ.

  Hệ thống khóa cần số

  Vì sự an toàn của bạn, hộp số tự động có một hệ thống khóa cần số ngăn không cho chuyển hộp số từ tay số P hay N sang số R trừ khi bàn đạp phanh được đạp ấn xuống.

  Thao tác lái xe đúng

  • Không bao giờ chuyển số từ vị trí P hoặc N tới các vị trí số khác khi đạp bàn đạp chân ga
  • Không bao giờ chuyển cần số về vị trí P khi xe đang di chuyển
  • Chắc chắn rằng xe đẫ dừng hẳn trước khi bạn chuyển số về vị trí R hoặc D
  • Không bao giờ được để tay số về vị trí N và thả xe xuống dốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm và có thể gây mất kiểm soát xe.
  • Không được nhịp phanh, điều này có thể gây quá nhiệt và hư hỏng hệ thống phanh. Khi lái xe xuống dốc nên chạy chậm và chuyển tay số về số thấp, lúc này việc phanh bằng động cơ sẽ giúp bạn giảm tốc độ xe.
  • Hãy chạy chậm lại trước khi bạn chuyển tay số về số thấp, nếu không có thể sẽ không chuyển được.
  • Luôn sử dụng phanh dừng đậu xe chứ không phụ thuộc vào tay số ở vị trí P để giữ cho xe khỏi di chuyển.
  • Cực kỳ cẩn thận khi lái xe trên bề mặt trơn trượt. Nhất là khi tăng tốc, sử dụng phanh hoặc chuyển số. Trên đường trơn trượt, việc đột ngột thay đổi tốc độ xe có thể gây giảm lực bám ở các bánh xe và xe bị mất hướng.
  • Hãy tối ưu hiệu suất của xe và tiết kiệm nhiên liệu bằng cách đạp và nhả bàn đạp chân ga một cách nhẹ nhàng.

  Khởi hành ngang dốc

  Tuy không có hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC nhưng bạn có thể dễ dàng chạy xe lên dốc từ vị trí đang đỗ. Trước hết hãy đạp phanh, chuyển cần số tới vị trí D, nhả phanh và đạp chân ga mạnh dần lên.

  Tìm trên Google:

  • hộp số tự động trên xe kia morning
  • hộp số tự động morning có mấy cấp
  • chuyển số tay trên kia morning
  • cách sử dụng hộp số morning
  • vận hành hộp số tự động morning
  4.9/5 - (7 votes)
  Tags : hộp số