close
Độ xe

Độ cruise control cho Kia Morning

  KMF – Với những dòng xe hiện đại ngày nay, hầu hết tính năng này đã được tích hợp sẵn. Tuy nhiên cruise control cho Kia Morning hiện chỉ có trên các phiên bản nhập khẩu, những chiếc xe được lắp ráp trong nước đã bị cắt tính năng này.

  Có nhiều lý do cho việc cắt bỏ tính năng, nhưng có lẽ quan trọng nhất là để thúc đẩy doanh số của những dòng xe ở phân khúc cao hơn, nếu muốn có tính năng này nhà sản xuất muốn bạn mua một chiếc xe ở phân khúc từ B trở lên, ví dụ như thế.

  Cruise Control là gì?

  Một cách nôm na dễ hiểu, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

  Về nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control, khi người lái kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tính hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng.

  Độ thêm cruise control cho Kia Monring

  Các phiên bản Kia Monring nhập khẩu từ Hàn về (với các bản đủ, đời cao) đều có sẵn tính năng này, tuy nhiên những dòng xe lắp ráp trong nước đều không có.

  Các phiên bản Morning Si, S từ sau 2015 (cả AT và MT) đều có thể tích hợp thêm cruise control cho xe một cách khá đơn giản, các bạn chỉ cần mua bộ phím điều chỉnh cruise trên vô lăng về và lắp trực tiếp vào, bên trong vô lăng đã có sẵn cáp chờ nên ngay sau khi lắp đặt hệ thống sẽ hoạt động được ngay. Nếu muốn đèn cruise hiển thị trên mặt đồng hồ, các bạn cần thuê thợ hàn thêm đèn led.

  BỘ PHÍM CRUISE CONTROL CHO KIA MORNING

  Một số điểm có lợi

  • Nhàn chân ga, giúp người lái xe có thể thả lỏng và bớt mệt mỏi
  • Tốc độ ổn định giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

  Một số điểm có hại

  • Chỉ sử dụng được trên đường cao tốc với nhiều làn đường, nơi mà các xe đều chạy giữ đúng làn cũng như khoảng cách an toàn.
  • Dễ gây mất tập trung

  Cách sử dụng cruise control

  Cài đặt

  Cruise Control trên Kia Morning sử dụng khá đơn giản, các bạn chỉ cần duy trì tốc độ trên 30km/h, tiếp đó nhấn vào nút Cruise và nút Set-, lúc này nếu thả chân ga ra mà xe vẫn có thể tự chạy tức là các bạn đã thiết lập thành công.

  Lúc này các bạn vẫn nên để chân hờ ở chân ga, khi có sự cố bất ngờ theo phản xạ các bạn sẽ chuyển từ chân ga sang chân phanh, tránh được trường hợp nhầm lẫn giữa 2 chân này. Nếu các bạn rời chân ga, khi có tình huống bất ngờ rất có thể sẽ đạp nhầm phanh thành ga, điều này khá nguy hiểm.

  Tăng giảm tốc độ

  Để tăng tốc độ các bạn nhấn vào nút Res+, để giảm tốc độ nhấn vào nút Set-.  Chu kỳ tăng giảm tốc sau mỗi lần nhấn nút là 2km/h. Nếu cần tăng tốc các bạn nên nhấn nút RES+ một cách từ từ, không nên nhấn liên tiếp vài lần bởi lúc này vòng tua máy sẽ tăng rất cao, xe sẽ có cảm giác thốc ga để tăng tốc theo yêu cầu của bạn.

  Hủy

  Để hủy các bạn nhấn nút Cancel hoặc đạp nhẹ phanh, ngay khi hành động này diễn ra chế độ thiết lập sẽ tạm hủy quá trình vận hành nhưng tốc độ thiết lập vẫn được lưu trong bộ nhớ. Các bạn lưu ý là đạp thêm ga khi xe đang được điều khiển bằng cruise control sẽ không hủy thiết lập, xe vẫn tăng tốc lên như ý bạn nhưng ngay khi nhả chân ga, tốc độ xe sẽ trở về lại như đã thiết lập.

  Khôi phục

  Sau khi nhấn Cancel hoặc đạp phanh, chế độ cruise control sẽ tự dừng lại, lúc này nếu không đạp ga chiếc xe sẽ chạy chậm dần. Tuy nhiên, tốc độ đã thiết lập vẫn được lưu lại, sau khi xử lý xong tình huống (mà khiến bạn đạp phanh) các bạn chỉ cần nhấn lại nút RES+, chế độ cruise control sẽ được khôi phục.

  Tìm trên Google:

  • lắp cruise control cho kia morning
  • morning MT có lắp được cruise control không
  • xe kia morning nào có thể lắp cruise control
  • sử dụng cruise control trên kia morning
  • ga tự động cho kia morning
  5/5 - (7 votes)
  Tags : cruise controlvô lăng