close
Vận hành

Hệ thống phanh trên xe KIA Morning

  KMF – Hệ thống phanh trên xe KIA Morning được trang bị 2 phanh đĩa trước và 2 phanh tang trống sau, so với Hyundai i10 hệ thống phanh của morning có thua một chút bởi đối thủ được trang bị 4 phanh đĩa để hệ thống cân bằng điện tử có thể hoạt động.

  Phanh trợ lực

  Xe của bạn có hệ thống phanh trợ lực tự động điều chỉnh trong điều kiện sử dụng bình thường. Trong trường hợp hệ thống phanh trợ lực mất trợ lực bởi vì động cơ chết máy hay một số nguyên nhân khác, bạn vẫn có thể dừng xe bằng cách đạp phanh với lực tác động lớn hơn lên bàn đạp phanh so với bình thường tuy nhiên quãng đường dừng lại sẽ dài hơn.

  Khi động cơ không nổ máy, lực hỗ trợ phanh dự trữ một phần bị suy yếu đi mỗi khi đạp bàn đạp phanh. Không nhấp đạp bàn đạp phanh khi bộ trợ lực phanh bị gián đoạn hoạt động. Nhấp đạp bàn đạp phanh chỉ khi cần thiết để duy trì điều khiển lái trên bề mặt đường trơn trượt.

  Chú ý:

  • Không lái xe với chân tỳ lên bàn đạp phanh, điều này sẽ làm phát sinh nhiệt độ phanh cao không bình thường. Bố phanh và má phanh sẽ mau mòn hỏng và tăng quãng đường phanh dừng xe.
  • Khi đổ dốc dài hay leo dốc, chuyển sang tay số thấp hơn và tránh liên tục rà đạp phanh bởi có thể dẫn đến quá nhiệt và phanh tạm thời mất hiệu lực.
  • Phanh ướt có thể làm suy yếu khả năng phanh của xe, để cho an toàn hãy chạy chậm lại, xe có thể bị trượt ngang khi phanh. Đạp phanh nhẹ sẽ cho thấy xe có bị ảnh hưởng theo cách này không. Luôn kiểm tra phanh xe của bạn theo cách này sau khi lái xe qua vũng nước sâu. Để làm khô phanh, đạp phanh nhẹ trong khi giữ xe chạy tới tốc độ an toàn cho đến khi hiệu quả phanh trở lại bình thường.
  • Luôn kiểm tra vị trí bàn đạp phanh và ga trước khi lái xe. Nếu không kiểm tra vị trí của bàn đạp phanh và ga trước khi lái, bạn có thể sẽ đạp nhầm bàn đạp ga thay vì bàn đạp phanh, điều này có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

  Trong trường hợp sự cố phanh hỏng

  Nếu hệ thống phanh chính bị hỏng trong khi xe đang chạy, bạn có thể thực hiện dừng khẩn cấp bằng phanh dừng đậu xe tuy nhiên quãng đường dừng lại sẽ dài hơn bình thường.

  Cảnh báo: Tác động phanh dừng khi xe đang chạy ở tốc độ bình thường có thể làm cho xe bị đột ngột mất lái. Nếu bạn phải sử dụng phanh dừng để dừng xe đang chạy, phải cực kỳ chú ý.

  Chỉ báo bố phanh mòn

  Phanh đĩa

  Phanh đĩa phía trước xe KIA Morning

  Khi má phanh bị mòn và má phanh mới yêu cầu thay, bạn sẽ nghe tiếng rít lớn âm cảnh báo từ phanh trước. Bạn có thể nghe thấy tiếng này và mất đi hay nó có thể phát tra mỗi khi bạn đạp bàn đạp phanh.

  Phanh trang trống sau

  Phanh tang trống bánh sau

  Đối với phanh tang trống, ta không thể quan sát sự mòn bố. Vì vậy phải kiểm tra bố phanh nếu bạn nghe có tiếng ồn do ma sát ở phanh sau. Ngoài ra phải kiểm tra phanh sau mỗi khi bạn thay hoặc đảo lốp và khi phanh trước được thay.

  Phanh dừng đậu xe

  Phanh đỗ (phanh tay) của KIA Morning

  Áp dụng phanh dừng

  Để gài phanh dừng, trước tiên hãy đạp phanh và kế đến kéo cần phanh dừng lên cao. Ngoài ra khi dừng đậu xe trên dốc nghiêng, cần số nên để ở vị trí số thấp (MT) hoặc P(AT).

  Nhả phanh dừng

  Để nhả phanh dừng, trước tiên đạp phanh chân và kéo nhẹ cần phanh tay lên. Tiếp đến nhấn nút nhả phanh và hạ thấp cần phanh trong khi giữ nút ấn nhả phanh.

  Kiểm tra phanh

  Kiểm tra đèn báo phanh bằng cách bật mở công tắc máy (không khởi động động cơ). Đèn này sáng khi kéo phanh dừng và khi công tắc máy ở vị trí ACC hoặc ON. Trước khi lái xe, phải đảm bảo phanh dừng được nhả hoàn toàn và đèn cảnh báo phanh dừng tắt đi.

  Nếu đèn báo phanh dừng vẫn sáng sau khi nhả phanh trong khi động cơ đang chạy, có thể có hư hỏng trong hệ thống phanh. Cần lưu ý và mang xe đến các ga ra hoặc đại lý ủy quyền của KIA để được kiểm tra.

  Hệ thống phanh ABS

  Hệ thống ABS liên tục đo nhận tốc độ của các bánh xe. Nếu các bánh xe sắp bị hãm cứng, hệ thống ABS lập tức điều hòa áp lực dầu phanh xuống các bánh xe.

  Khi bạn tác động phanh dưới những điều kiện có thể làm các bánh xe bị hãm cứng, bạn có thể nghe thấy tiếng tíc tíc từ hệ thống phanh hay cảm giác một sự hồi trả ở bàn đạp phanh. Điều này là bình thường và có nghĩa là hệ thống ABS của bạn đang hoạt động.

  Để đạt hiệu quả cao nhất từ hệ thống ABS của bạn trong tình huống khẩn cấp, không cố điều chỉnh áp lực phanh xe của bạn hay cố gắng nhấp nhả bàn đạp phanh. Đạp ấn bàn đạp phanh cứng như có thể hay mạnh như tình huống cho phép của ABS điều khiển lực phanh cấp cho hệ thống phanh.

  Ghi chú:

  Một tiếng lách cách có thể nghe trong khoang động cơ khi xe bắt đầu di chuyển sau khi động cơ khởi động. Những tình huống này là bình thường và nó chỉ báo rằng hệ thống chống bó cứng hãm phanh làm việc tốt.

  • Ngay cả với xe trang bị hệ thống phanh chống bó cứng, xe của bạn vẫn yêu cầu giữ đủ khoảng cách phanh dừng xe. Luôn giữ khoảng cách an toàn xe của bạn và xe phía trước.
  • Luôn chạy chậm khi rẽ cua. Hệ thống phanh chống bó hãm cứng có thể không ngăn ngừa tai nạn do chạy xe quá tốc độ.
  • Trên đường xốp mềm hay bề mặt đường không bằng phẳng, sự vận hành của hệ thống phanh chống bó hãm cứng có thể làm cho quãng đường phanh dừng xe dài hơn so với xe trang bị hệ thống phanh thông thường.

  Tìm trên Google:

  • hệ thống phanh trên xe kia morning
  • xe kia morning dùng phanh gì
  • kia morning có mấy phanh đĩa
  • kia morning có phanh tang trống không
  • phanh trợ lực kia morning
  5/5 - (5 votes)
  Tags : phanh